THỐNG KÊ TRUY CẬP

Những điều cần biết về ly hôn có yếu tố nước ngoài

           Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân bằng quyết định hoặc bản án có hiệu lực của Tòa án cấp có thẩm quyền. Với cá nhân mỗi người, kết hôn và gia đình là những thứ gắn bó và khó có thể chấp nhận xa rời cũng như việc ly hôn là một việc rất khó khăn. Tuy nhiên khi tình cảm vợ chồng không còn, cuộc sống hôn nhân không đạt được mục đích chung hoặc có các hành vi bạo lực gia đình, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của con cái thì cân nhắc ly hôn. Trong số bài viết hôm nay, chúng tôi xin đưa ra quy định pháp luật về ly hôn có yếu tố nước ngoài.

 1. Thế nào là yếu tố nước ngoài? 

a. Đương sự ở nước ngoài:

- Đương sự là người nước ngoài không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

- Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

- Đương sự là người nước ngoài định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

- Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

- Cơ quan, tổ chức không phân biệt là cơ quan, tổ chức nước ngoài hay cơ quan, tổ chức Việt Nam mà không có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

b. Tài sản ở nước ngoài:

Là tài sản ở ngoài biên giới lãnh thổ của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

2. Nơi nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn?

a. Trường hợp ly hôn thuận tình: Ly hôn thuận tình là việc các bên tự thỏa thuận với nhau về nơi giải quyết ly hôn. Theo quy định của Điều 35, Điều 36, Điều 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

b. Trường hợp ly hôn đơn phương: Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Yêu cầu ly hôn đơn phương khi được Tòa án thụ lý thì được coi là vụ án trong đó nguyên đơn là bên yêu cầu ly hôn và bị đơn là bên bị yêu cầu ly hôn. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài được xác định như sau:

 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn theo lãnh thổ, theo quy định của Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc do vậy Tòa án nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn.
 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn, theo quy định của Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.
 • Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, theo quy định của Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết.

3. Cần những giấy tờ gì để ly hôn?

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao);
 • Chứng minh nhân dân của hai vợ chồng (bản sao);
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao);
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có)

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

Emai: luatktdmientrung@gmail.com

Luật sư: Nguyễn Xuân Hiển (094.746.9393)

Chuyên viên trợ giúp pháp lý: Thanh Tú (0354133094)

Writer: BT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
024 3233 6555
0934 585 568
 • Thành lập doanh nghiệp

 • Tư vấn đầu tư

Bạn đọc quan tâm
Dịch vụ
Đối tác - khách hàng